Lễ Bảo vệ luận án Tiến sĩ "Thánh Không Lộ trong đời sống văn hóa của cư dân duyên hải Bắc Bộ”.

Sáng ngày 24/6/2012 tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường của NCS Lê Thị Thu Hà với đề tài: “Thánh Không Lộ trong đời sống văn hóa của cư dân duyên hải Bắc Bộ”. Đây là đề tài luận án Tiến sĩ chuyên ngành Văn hóa học được bảo vệ thành công tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Các thành viên Hội đồng chấm luận án

 

Tới dự Lễ bảo vệ luận án có đông đảo các nhà khoa học đại diện cho các lĩnh vực nghiên cứu như: Lịch sử, Văn hóa học, Tôn giáo, Khảo cổ học, Văn học... . Về phía Trường Đại học Văn hóa Hà Nội có PGS. TS. NGƯT Nguyễn Văn Cương – Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Trần Thị Minh Nguyệt – Trưởng Phòng Đào tạo Sau đại học; có đại diện lãnh đạo các đơn vị trong toàn trường; giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên Sau đại học đang học tập và nghiên cứu tại trường. Ngoài ra còn có sự tham dự cổ vũ, động viên nhiệt tình của gia đình, bạn bè người thân của NCS Lê Thị Thu Hà.

Thay mặt cho cơ sở đào tạo, PGS. TS Trần Thị Minh Nguyệt đã tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu, giới thiệu thành phần Hội đồng chấm luận án theo Quyết định số 191/QĐ – ĐHVHHN ngày 22/5/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội về việc thành lập Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Trường cho NCS Lê Thị Thu Hà, Hội đồng chấm luận án gồm các thành viên:

- PGS. TS. Nguyễn Văn Cương – Chủ tịch Hội đồng

- PGS. TS. Trần Đức Ngôn – Phản biện 1

- PGS. TS. Phạm Duy Đức – Phản biện 2

- PGS. TS. Võ Quang Trọng – Phản biện 3

- PGS. TS. Nguyễn Quang Lê - Ủy viên Hội đồng

- PGS. TS. Ngô Văn Doanh - Ủy viên Hội đồng

- TS. Phạm Thu Hương - Ủy viên thư ký Hội đồng.

Hội đồng bảo vệ Luận án còn có sự tham dự của GS. TS. Trần Lâm Biền – Giáo viên hướng dẫn 1 và PGS. TS. Trịnh Thị Minh Đức – Giáo viên hướng dẫn 2.

PGS. TS Nguyễn Văn Cương - Chủ tịch Hội đồng

điều khiển hội đồng chấm Luận án

Dưới sự chủ trì của PGS. TS. Nguyễn Văn Cương – Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS trong suốt 3 năm triển khai thực hiện đề tài, 100% thành viên hội đồng và các vị cử tọa đã thống nhất và đánh giá cao kết quả nghiên cứu học tập và những nỗ lực của NCS thông qua các chuyên đề nghiên cứu.

NCS Lê Thị Thu Hà trình bày luận án trước Hội đồng

Trong 30 phút trình bày kết quả luận án, nghiên cứu sinh đã rất tự tin trình bày một cách hệ thống, mạch lạc và khoa học những kết quả nghiên cứu của mình như: Thánh Không Lộ trong đời sống văn hóa và tâm linh của người Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ có vai trò vô cùng quan trọng – được thờ phụng dưới nhiều loại hình di tích; Nghiên cứu về Thánh Không Lộ trên cơ sở lý thuyết địa – văn hóa và văn hóa vùng; Cơ sở hình thành tín ngưỡng thờ Thánh Không Lộ và bản chất của hiện tượng văn hóa độc đáo này. Qua phần thuyết minh nghiên cứu sinh Lê Thị Thu Hà cũng đã mô tả quá trình khảo sát công phu số lượng lớn các di tích, lễ hội, ghi chép khảo tả chi tiết các phong tục, truyền thuyết, nghi lễ liên quan đến Thánh Không Lộ để phân loại và tìm ra những đặc điểm độc đáo và khẳng định vai trò của Thánh Không Lộ trong đời sống cộng đồng.

GS. TS Trần Lâm Biền đọc nhận xét

Hội đồng chấm luận án đã đánh giá cao những nỗ lực nghiên cứu của nghiên cứu sinh thể hiện thông qua 3 bản nhận xét chi tiết và các câu hỏi nêu ra của thành viên hội đồng. Nghiên cứu sinh đã tự tin trả lời trước hội đồng 6 vấn đề mà các thành viên hội đồng đặt ra và được các thành viên hội đồng, toàn thể cử tọa tham dự nhất trí cao.

Thay mặt cho nhóm giáo viên hướng dẫn khoa học, GS. TS. Trần Lâm Biền đã có phần phát biểu nhận xét rất sâu sắc, mô tả toàn cảnh những khó khăn và bước đường nghiên cứu mà NCS phải vượt qua, thầy cũng đánh giá rất cao nỗ lực nghiên cứu của NCS và khẳng định kết quả nghiên cứu được trình bày hôm nay là những cố gắng vượt bậc mà NCS đã đạt được dưới sự định hướng của tập thể giáo viên hướng dẫn và góp ý chỉ bảo của các nhà khoa học.

NCS Lê Thị Thu Hà tặng hoa cảm ơn 2 GV hướng dẫn khoa học

Hội đồng chấm luận án đã họp và đánh giá cao kết quả nghiên cứu và phần thuyết minh đề tài của NCS, thay mặt cho Hội đồng chấm luận án, PGS. TS. Nguyễn Văn Cương đã công bố kết quả đánh giá của các thành viên Hội đồng dành cho NCS Lê Thị Thu Hà đạt loại Xuất sắc 6/7 thành viên; 7/7 thành viên nhất trí thông qua kết quả nghiên cứu của NCS và công nhận nghiên cứu sinh đạt học vị Tiến sĩ chuyên ngành Văn hóa học.

PGS. TS. Nguyễn Văn Cương chúc mừng NCS

bảo vệ thành công luận án

Thay mặt cho cơ sở đào tạo PGS. TS. Nguyễn Văn Cương đã đánh giá cao nỗ lực nghiên cứu của NCS Lê Thị Thu Hà và khẳng định thành công của luận án là minh chứng rõ nét về chất lượng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

PGS. TS. Trần Thị Minh Nguyệt chúc mừng NCS Lê Thị Thu Hà

PGS. TS. Trần Thị Minh Nguyệt cũng đã phát biểu chúc mừng NCS và cảm ơn nhà trường đã luôn quan tâm theo sát và động viên để định hướng hoạt động cho công tác đào tạo Sau đại học.

Xúc động và tự hào, NCS Lê Thị Thu Hà đã tri ân sự giúp đỡ của các thầy cô hướng dẫn khoa học, nhà trường, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình – nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên cổ vũ lớn lao cho NCS vinh dự đạt được học vị Tiến sĩ như ngày hôm nay.

Background
Background Color
Background Image