Làm bài luận khi “nước đã đến… chân”

(Luận Văn Việt)Lướt Facebook ngốn mất nhiều thời gian để học và đủ thứ làm bạn mất tập trung khi vừa ngồi vào bài. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để học cật lực khi hạn chót nộp bài luận sắp đến?

Trì hoãn là kẻ thù của tất cả sinh viên. Bạn trở thành nạn nhân bị Facebook “quấy rầy”, rồi đến các gameshow hấp dẫn trên tivi “dụ dỗ”, hay mấy cuốn truyện tranh đang “thì thầm” bên tai bạn đây là thời gian thích hợp nhất để đọc. Hoặc ít nhất đó là những gì bạn muốn tin và tìm ra lý do để giải thích cho việc đã tiêu tốn thời gian vô bổ. Đáng ra bắt tay vào học thì lập tức lại có một việc khác hay ho gấp nhiều lần để trì hoãn, chần chừ. Điều này xảy ra ở nhiều sinh viên và tất nhiên trong đó có tôi, tác giả của bài viết này.

 

Lời khuyên dưới đây không có nghĩa là bỏ qua cho thói lười nhác, nó giống như một lời hướng dẫn giúp bạn định hướng xem mình phải làm gì khi thời gian nộp bài luận đã đến.

Đặt những cuốn sách bên cạnh.

Trước khi bắt tay vào viết bài luận thì việc hiểu kiến thức được đưa ra trong giáo trình giống như một trợ thủ đắc lực. Bạn có thể tìm thấy những đầu sách liên quan đến đề tài được đưa ra trong thư viện. Có trong tay một vài cuốn sách hữu ích sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian khi loay hoay tìm cho ra đống tài liệu cần thiết. Thư viện trường có thể có đến hàng trăm nghìn đầu sách nhưng chưa hẳn thứ bạn cần đã có hoặc có người khác mượn sạch. Bạn phải nhanh chóng tìm ra những tài liệu thay thế để hỗ trợ cho bài làm của mình.

Đừng vượt quá giới hạn của bản thân.

Bạn muốn bài luận kết thúc cuối cùng bằng một con điểm tốt. Nhưng nếu như hạn nộp của bài tập đặc biệt này đang trôi vèo vèo về phía trước, thì đây không phải là lúc thực hiện mục tiêu hoàn hảo của mình. Đọc đủ tư liệu, thông tin để làm bài luận. Chỉ khi đã làm xong, nếu vẫn còn một ít thời gian, bạn có thể bổ sung để hoàn chỉnh thêm. Hãy nhớ rằng việc nộp một bài luận trọn vẹn sẽ “gỡ” được điểm cao hơn so với một bài dang dở chỉ có một vài đoạn triển khai vấn đề sâu sắc.

Kế hoạch, kế hoạch, kế hoạch.

Mỗi người có một tốc độ làm việc khác nhau và chỉ có chính bạn mới hiểu được chính xác khả năng của mình. Lên kế hoạch để phân chia thời gian cho các công đoạn phác thảo, lập dàn ý; đọc tài liệu; viết bài. Tính toán xem phần nào làm mất nhiều thời gian nhất, vấn đề nào cần triển khai sâu để “ăn” được nhiều điểm…Và nên cân nhắc rằng mình dư ra một ít thời gian để kiểm tra lại lại toàn bộ bài luận và các danh mục tham khảo đưa vào bài.

Đề cập đến danh mục tham khảo ngay trong lúc viết bài

Một lưu ý nho nhỏ giúp tiết kiệm thời gian trong lúc “khẩn cấp” chính là nhắc đến các danh mục tham khảo trong lúc làm. Thay vì lục tung đống giáo trình để tìm lại một phần trích dẫn vừa đưa vào bài cách đó 10 tiếng thì bạn sẽ có thời gian để làm nốt các phần đang dang dở. Hoặc ít nhất làm theo cách này cũng giúp đánh dấu lại những trang mà bạn đã đọc qua.

Nghỉ giải lao thường xuyên.

Việc nghỉ ngơi trong lúc này nghe có vẻ mâu thuẫn với thời gian nộp bài sắp hết. Nhưng thực chất việc bạn dành thời gian để xem một chương trình tivi ngắn, hay dành một vài phút nói chuyện với bạn bè hoặc đi dạo loanh quanh đâu đó sẽ giúp đầu óc bạn tỉnh táo và việc làm bài sẽ chất lượng hơn. Thay vì cắm cúi nhìn vào màn hình dày đặc chi chít chữ bạn có thể vừa nghỉ ngơi vừa suy nghĩ, tìm ra ý tưởng mới để làm tiếp bài luận.

Tránh xa đường.

Ăn một thanh sô-cô-la hay mấy miếng bánh quy, lập tức sẽ giúp đầu óc bạn hoạt động nhanh hơn. Và sau đó trong suốt cuộc chạy đua marathon đầu óc căng thẳng còn lại, đầu óc bạn sẽ bị trì trệ, uể oải hơn. Hoa quả tươi hay ngũ cốc là lựa chọn sáng suốt để thay thế các thức ăn chứa quá nhiều đường.

Tránh xa Facebook.

Bạn sẽ nhận thấy đâu là sự khác biệt hoàn toàn giữa việc bắt tay ngay vào làm bài với việc tiếp tục lướt Facebook để xem bạn cùng phòng tối nay ăn gì? Đưa mật khẩu cho đứa bạn đáng tin hay ai đó trong gia đình, đặt ra nguyên tắc và tuân thủ nghiêm ngặt cho đến khi làm xong bài. Chỉ cần tách ra khỏi facebook và “toàn tâm, toàn ý” cho bài luận vì tốc độ làm việc sẽ được cải thiện đáng kể.

Rõ ràng là làm bài luận ngay khi được giao sẽ có nhiều lợi thế. Ai cũng biết những không phải ai cũng làm như thế, và sinh viên luôn có muôn vàn lý do để biện hộ cho việc “nước đến chân mới nhảy”. Thay vì cuống cuồng, hoảng hốt trước hạn nộp sắp hết thì phải giữ bình tĩnh là điều cần làm đầu tiên. Có duy nhất một lợi thế dành cho sinh viên làm bài luận kiểu này là học cách giải quyết công việc căng thẳng bằng cách nhanh nhất có thể.

Background
Background Color
Background Image